Cập nhật ngày: 2/2/2021

VOV4.VN - Là những địa bàn có lượng người nhập cảnh khá lớn, các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang tăng cường các biện pháp hạn chế nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là những ngày cận tết Nguyên đán.

 

Tỉnh Cao Bằng hiện đã có 3 chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 3, Quốc lộ 4 và tỉnh lộ 212. Tất cả các phương tiện, hành khách đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và yêu cầu đeo khẩu trang đầy đủ.

Cùng với tăng cường kiểm soát trên các tuyến giao thông, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng ngăn chặn, phát hiện tình trạng nhập cảnh trái phép.

Theo thống kê sơ bộ khoảng 1 tuần qua lượng người nhập cảnh trái phép về Việt Nam đã giảm khoảng một nửa so với trước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tình hình nhập cảnh trái phép bớt phức tạp. 

Công dân nhập cảnh trái phép được phát hiện, bắt giữ những ngày gần đây có dấu hiệu giảm hơn so với các tuần trước đó

Do đã cận Tết nên nhiều người tìm mọi cách trốn các chốt kiểm soát biên phòng để không phải cách ly y tế 14 ngày theo quy định. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Quang Long cho biết: dự báo trong dịp cận tết, lượng công dân nhập cảnh sẽ nhiều và trốn cách ly để về gia đình ăn tết, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất cao. Bởi vậy đơn vị tiếp tục điều chỉnh, bổ sung lực lượng ở các chốt trên biên giới để ngăn chặn, đồng thời cử các tổ đến trực tiếp các thôn xóm, tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch của Bộ Y tế.

Tại tỉnh Bắc Kạn, mặc dù không có đường biên giới nhưng cũng có khá nhiều người, chủ yếu là đồng bào DTTS từng vượt biên sang lao động trái phép tại Trung Quốc và lượng lớn người dân đang sinh sống, học tập và lao động ngoài tỉnh trở về quê ăn Tết với gia đình.

Để phòng ngừa ở mức cao nhất nguy cư lây lan dịch bệnh, tỉnh Bắc Kạn quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 30/1 và dừng tất cả các hoạt động lễ hội xuân, trong đó có chương trình bắn phóa hoa Giao thừa; lập 6 chốt phòng dịch tại các cửa ngõ giao thông vào tỉnh và 5 chốt tại các khu vực trọng yếu nội tỉnh.

Đồn Biên phòng Tổng Cọt, BCH Bộ đội Biên phòng Cao Bằng chủ động mua thêm nước ngọt cho 5 chốt kiểm soát nhằm đảm bảo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ ứng trực trong những ngày cận Tết

Tại các chợ phiên vùng cao, người dân được yêu cầu đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Hiện tại, tỉnh Bắc Cạn đã kích hoạt lại tất cả các đội phòng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở, tuy nhiên, để công tác phòng dịch được hiệu quả, việc nâng cao ý thức phòng dịch của người dân là yếu tố quyết định.

Ông Tạc Văn Nam, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, giải pháp quản lý công dân đi từ vùng dịch về hay từ nước ngoài về, là tuyên truyền vận động để những người dân có người thân từ nước ngoài về phải nhập cảnh đúng quy định, được cách ly, kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu người dân về từ vùng dịch hay các khu công nghiệp thì phải chấp hành đúng quy định của địa phương đó.

Trước tình hình gia tăng lượng người từ các địa phương về quê ăn Tết có thể dẫn đến ùn ứ cục bộ tại chốt kiểm tra y tế, các địa phương cũng đã có phương án tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày tới./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao