Cập nhật ngày: 24/12/2021

VOV4.VN - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty Tấm và Cám đã tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow” sẽ diễn ra trong Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai 30/12/2021.

 

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow” nhằm giới thiệu với thế giới một Việt Nam có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, những tinh hoa văn hóa được hình thành, đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước. Bản sắc dân tộc ấy, vẫn tiếp tục được lưu truyền, nối tiếp và phát triển thông qua nhiều hình ảnh, âm thanh vừa mang tính biểu tượng vừa kết hợp giữa các loại hình trình diễn nghệ thuật khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Triển lãm lần này tập trung được 192 nước tại Dubai. Việc tham dự triển lãm là cơ hội để Việt Nam giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc nhất của Việt Nam ra thế giới. Chương trình Nghệ thuật Dòng chảy bất tận là một trong những điểm nhấn của sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam. Tại đây, Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp nhất để quảng bá cho du lịch Việt Nam và kể một câu chuyện ngắn gọn về truyền thuyết tốt đẹp “Con rồng cháu tiên” của Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình giới thiệu những giai điệu đẹp, những điệu múa dân tộc đặc sắc cùng những trang phục thổ cẩm nguyên gốc của đồng bào.

Triển lãm Thế giới tại EXPO 2020 DUBAI đã giới thiệu Biểu tượng Thứ 6 chính là mái vòm Al Wasl Plaza – một trong những công nghệ trình chiếu hình ảnh mapping đỉnh cao của nhân loại tính đến thời điểm hiện tại.

Việc thiết kế và xây dựng mái vòm Al Wasl có sự hợp tác từ các công ty đến từ 13 quốc gia trên thế giới. Hơn 800 kỹ sư và công nhân làm việc suốt 14 tháng để hoàn thành việc lắp ráp mái vòm nặng 800 tấn.

Bộ phim ngắn về nguồn cội Con Rồng Cháu Tiên được trình chiếu trên mái vòm lớn nhất thế giới, cùng công nghệ đỉnh cao nhất, do các kỹ sư, họa sĩ và nghệ sĩ Việt Nam thực hiện sẽ chứng minh sức mạnh công nghệ số của người Việt có thể chinh phục và sánh ngang tầm thế giới. Bởi vì không phải quốc gia nào có Ngày Quốc Gia (trong khuôn khổ Expo Dubai) cũng sản xuất được phim trình chiếu trên mái vòm này do yếu tố kỹ thuật quá mới, quá khó, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự quyết tâm.

Tổng đạo diễn chương trình Nguyễn Thanh Huy chia sẻ: Sau khi đi khảo sát bên Dubai, cả ekip đều khát khao được kể câu chuyện truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ lên mái vòm. Đó là cách gần nhất để giới thiệu cho bạn bè thế giới là Việt Nam có một nguồn cội, có một niềm tự hào của những con Rồng, cháu Tiên. Vì vậy, cả ekip tiếp cận với ekip kỹ thuật và ban tổ chức của Expo để tìm hiểu về kết cấu kỹ thuật. Ban đầu thật choáng ngợp và cảm thấy quá khó. Các thanh viên đã liên hệ với rất nhiều đơn vị ở bên Mỹ và Châu Âu để thực hiện. Dần dần mọi người tiếp cận được vì đã tìm ra hướng giải quyết.

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Dubai nằm trong chuỗi sự kiện tại Triển lãm Thế giới được kỳ vọng trở thành con đường ngắn nhất quảng bá Việt Nam ra thế giới. Ngoài phim ngắn về truyền thuyết dân gian nguồn cội, phần trình chiếu lên mái vòm còn có giây phút thiêng liêng dành cho cờ tổ quốc Việt Nam tung bay, bao trùm toàn bộ Quảng trường AL WASL.

Hình ảnh đất nước tươi đẹp với những địa danh nổi tiếng cũng được trân trọng giới thiệu với nhân loại như một cách quảng bá nhanh và hiệu quả nhất về du lịch và văn hóa của Việt Nam./.

Cùng xem một số hình ảnh tập luyện của các nghệ sĩ trong buổi tổng duyệt tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình:

Huyền Trang/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao