Cập nhật ngày: 13/9/2021

VOV4.VN - Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn chi nhánh Đắk Lắk đang thực hiện việc giãn nợ, hạ lãi suất vốn vay hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, nhưng đây thực sự là một bài toán khó.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Phơn, ở tổ 3 thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana có 3 ha đất trồng hồ tiêu, cà phê, sầu riêng, và 13 ha đất ruộng lúa nước.

Với 13 ha đất ruộng, những năm gần đây bà Phơn chỉ sạ một vụ lúa, vụ còn lại bà trồng khoai lang Nhật Bản. Với cách canh tác này, hiệu quả kinh tế gấp đôi so với làm 2 vụ lúa trước kia.

Hiện tại bà Phơn đang nợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 2 tỷ đồng, số tiền này chủ yếu đầu tư mua giống và phân bón cho cây trồng.

Năm nay giá vật tư phân bón tăng cao, có loại như phân đạm u-rê đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Vậy nhưng sản phẩm nông nghiệp lại hạ giá và khó tiêu thụ. Gia đình bà Phơn cũng đã được ngân hàng thông báo giảm 10% lãi suất do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Tuy nhiên, Bà Phơn cho biết: làm nông nghiệp theo quy mô sản xuất hàng hóa trong giai đoạn này rất khó khăn. Hiện tại, ruộng rẫy của gia đình tôi phải thuê nhân công lên đến ba, bốn chục người một lúc. Nhưng do dịch bệnh nên rất khó thuê lao động vì  không được phép tập trung đông người.

Thời gian qua trên địa bàn huyện Krông Ana liên tiếp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Các hộ kinh doanh, đơn vị sản xuất ngưng trệ, lao động thiếu việc làm. Nhiều gia đình lại thêm gánh nặng con em đi lao động nơi khác dồn về tránh dịch.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đăk Lắk đang gặp khó

Riêng 60 lao động của Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ Nam Hà, xã Ea Bông, huyện Krông Ana vẫn có việc làm bình thường. Lương của mỗi lao động vẫn đạt từ 10 đến 11 triệu đồng mỗi tháng.

Nhưng trong tháng 8 vừa qua, do các công trình xây dựng tạm ngừng hoạt động nên Công ty Nam Hà ứ đọng hơn 1 triệu rưỡi viên gạch. Khó khăn, nợ nần hiện ra trước mắt. Duy trì sản xuất và đảm bảo tiền lương kịp thời cho người lao động trong giai đoạn này là điều nan giải.

Ông Trần Văn Thương, giám đốc công ty cho biết: Tôi vay mượn ngân hàng với số vốn tương đối cao. Ngân hàng có ưu đãi, đã giảm cho doanh nghiệp một phần lãi suất. Nhưng bây giờ doanh nghiệp gặp khó khăn về vấn để giao dịch, thì ngân hàng nên xem xét việc gia hạn, hoặc giảm bớt lãi suất, giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Không chỉ doanh nghiệp, các hộ sản xuất chăn nuôi cũng gặp khó vì dịch Covid -19

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Thông Phát của vợ chồng ông Đinh Văn Kháng có một khách sạn tại vị trí đắc địa ở đường Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột. Trước kia khách thập phương đến đi tấp nập. Nhưng hàng tháng nay khách sạn chỉ duy trì mấy nhân viên gác cửa.

Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở Hoà Thắng, nơi ông đang nợ 6 tỷ đồng, đã thông báo hạ lãi suất cho vay 10% trên tổng số vay. Điều này khiến ông rất mừng vì từ khi có dịch, lượng khách hầu như không có, hoạt động kinh doanh rất khó khăn.

Thời điểm hiện tại, Ngân hàng nông nghiệp Phát triển Nông thôn Chi nhánh Đắk Lắk đã điều chỉnh lãi suất cho trên 50 nghìn khách hàng với dư nợ 12.400 tỷ đồng, giảm 10% cho vay trên tất cả các hợp đồng.

Ngoài ra ngân hàng còn dành 30 nghìn tỷ đồng tín dụng cho các khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất 7%/năm.

Tuy nhiên, ông Vương Hồng Lĩnh, Giám đốc Ngân hàng nông nghiệp Phát triển Nông thôn Chi nhánh Đắk Lắk cho biết: “Trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ khách hàng thì Agribank chi nhánh Đắk Lắk đã có một số vướng mắc, đó là: Xác định mức độ khách hàng bị ảnh hưởng covid19 để căn cứ cơ sở miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng thì đang còn lúng túng, thiếu cơ sở để căn cứ cho chính xác. Thứ hai, nợ xấu của Agribank chi nhánh Đắk Lắk sẽ tiếp tục gia tăng, do nguồn lực của khách hàng bị ảnh hưởng covid19.

Đề xuất của Agribank chi nhánh Đắk Lắk hiện nay là: Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian cơ cấu nợ để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; Xem xét, điều chỉnh thông tư 03 năm 2021 của ngân hàng nhà nước về các khoản giải ngân sau 10/6/2020 để khách hàng có điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.”./.

         

Lê Xuân Lãm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao