Cập nhật ngày: 1/4/2021

VOV4.VN – Nhằm cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh hiện đang thuộc TOP cuối của địa phương này, Bắc Kạn đặt ra mục tiêu mỗi năm tăng ít nhất một bậc trên bảng xếp hạng PCI và nằm trong tốp khá vào năm 2025.

 

Chiều 31/3, UBND tỉnh Bắc Kạn  tổ chức Hội thảo chuyên đề về đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 

Hàng loạt vấn đề, các nguyên nhân hạn chế và giải pháp quan trọng đã được đưa ra nhằm cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh hiện đang thuộc TOP cuối của địa phương này.

Đại biểu phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VOV

Các chuyên gia, doanh nghiệp tham dự Hội thảo nhận định: Thời gian qua, Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư đã thông thoáng, thuận lợi hơn.

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao và dịch vụ Bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả đã góp phần công khai minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Chỉ số cải cách hành chính PCI của Bắc Kạn tuy có tăng hàng năm nhưng năm 2019 vẫn đứng thứ 59/63 tỉnh thành phố.

Hạn chế lớn nhất là tình trạng kiểm tra chồng chéo của lực lượng chức năng với hoạt động của doanh nghiệp, quỹ đất sạch dành cho các nhà đầu tư còn hạn chế, dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp còn chậm...

Ông Công Minh Tiến, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn cho biết:Nổi cộm nhất trong đầu tư hiện nay ở Bắc Kạn là vấn đề giải phóng mặt bằng. Tỉnh cần có chính sách, giải pháp cụ thể về đất đai, mặt bằng, tránh tình trạng dự án đã chấp thuận đầu tư, đi vào khởi công nhưng không giải phóng được mặt bằng.

Với doanh nghiệp đã chấp thuận chủ trương, đi vào xây dựng và hoạt động, tỉnh cần có giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững hơn, đặc biệt là tạo điều kiện hỗ trợ về vùng nguyên liệu, có vùng nguyên liệu ổn định doanh nghiệp mới phát triển vững mạnh.

Hội thảo đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và phát triển hạ tầng theo hướng đồng bộ.

Trong đó có cải thiện các chỉ số còn thấp như “tiếp cận đất đai” “chi phí không chính thức” hay chỉ số về”dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”.  Mục tiêu đặt ra là phấn đấu mỗi năm Bắc Kạn cải thiện ít nhất 1 bậc trên bảng xếp hạng PCI và nằm trong tốp khá vào năm 2025.

Ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn xác định: Trước hết phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi, minh bạch, cố gắng cắt giảm các thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: VOV

Tỉnh cũng tăng cường giải quyết công việc tại trung tâm hành chính công với thời gian rút ngắn nhất và việc thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ nghiên cứu làm tốt công tác quy hoạch để có những mặt bằng, giúp doanh nghiệp có điều kiện tìm hiểu các quy hoạch của tỉnh phục vụ các dự án đầu tư./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao