Cập nhật ngày: 17/9/2021

VOV4.VN - Trước ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4, nhiều người làm du lịch ở Bắc Hà đã nỗ lực vượt khó, chuyển hướng đi phù hợp với tình hình mới, chờ cơ hội phục hồi.

 

Bắc Hà là một trong những mảnh đất du lịch nổi tiếng ở tỉnh Lào Cai, gắn với tên gọi “Cao nguyên trắng”. Ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 khiến ngành “công nghiệp không khói” của địa phương gặp không ít khó khăn. 

Homestay xinh xắn của gia đình chị Ma Thị Dí ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhiều tháng nay gần như bị lãng quên vì dịch bệnh.

Không từ bỏ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Dí vẫn ngày ngày dọn dẹp, chỉnh trang cơ sở lưu trú của mình ngay cả khi không có khách.

Thời gian rảnh, chị trồng thêm nhiều giống cây ăn quả ra xung quanh và đầu tư nuôi thêm lợn đen bản địa để bù đắp phần tài chính bị hao hụt.

Chị Dí cho biết: Ngoài nuôi lợn, trồng cây ăn quả, thời gian tới gia đình tôi sẽ trồng thêm các giống rau trái vụ như cải xoăn, cải bắp để có thêm thu nhập, chủ động ứng phó với khó khăn trong thời điểm dịch bệnh này.

Cùng trong cảnh khó khăn, anh Ngô Trung Huấn, một chủ homestay khác ở Na Hối – Bắc Hà cũng linh hoạt chuyển hướng sang đầu tư trồng hoa lan ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Hiện tại, anh đã sở hữu được hơn 30 loài lan quý và đang tiếp tục nghiên cứu, nhân giống để đưa ra thị trường. Anh Huấn chia sẻ: Mình đầu tư mang tính chiến lược để làm du lịch. Khi khách đến nghỉ có hoa để ngắm, những giống tôi ươm được cây con thì i bán ra thị trường và bán cho khách du lịch mua về làm kỷ  niệm, từ đó có thêm vốn đầu tư vào giống và thêm thu nhập cho gia đình.

Vườn lan của chủ homestay Ngô Trung Huấn ở Na Hối - Bắc Hà

Vùng cao Bắc Hà phù hợp với du lịch nghỉ dưỡng; toàn huyện hiện có trên 80 cơ sở kinh doanh homestay. Ngoài nỗ lực vượt khó của các chủ cơ sở, chính quyền địa phương cũng tăng cường tìm kiếm các nguồn hỗ trợ, giúp ngành du lịch cầm cự vượt dịch, chờ cơ hội phục hồi.

Ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Chúng tôi cũng có nhiều giải pháp, trong đó phối hợp chặt chẽ với trung tâm phát triển kinh tế nông thôn, hỗ trợ sinh kế cho 5 xã, mỗi xã 250 triệu đồng, chủ yếu cho chị em phụ nữ vay để phát triển mô hình homestay.

Tuy nhiên, thời điểm này thực hiện không hiệu quả, nên Phòng Văn hóa, Thông tin huyện đã xin ý kiến để chuyển sang mô hình trồng cây, nuôi con, duy trì nguồn vốn, khi dịch ổn định thì quay trở lại đầu tư làm homestay.

Thống kê cho thấy, những tháng gần đây, lượng khách du lịch đến Bắc Hà đạt thấp, mỗi tháng trung bình dưới 1.000 lượt, chỉ bằng 1 ngày của hồi năm 2019.

Những nỗ lực vượt khó của chính quyền và các hộ kinh doanh trong giai đoạn này là hết sức cần thiết, giúp địa phương củng cố, hoàn thiện, sẵn sàng đón bắt cơ hội khi du lịch được mở cửa trở lại./.

 

                                   An Kiên - Vân Anh/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao