Cập nhật ngày: 21/2/2022

VOV4.VN - Sau hơn 700 ngày đóng cửa biên giới, hôm nay, Australia bắt đầu chào đón khách du lịch đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 quay trở lại xứ sở chuột túi.

 

Hơn 50 chuyến bay quốc tế sẽ hạ cánh xuống các sân bay quốc tế tại Australia trong ngày hôm nay (21/2), ngày đầu tiên nước này mở cửa biên giới kể từ tháng 3/2020. Ngoài điều kiện cần thiết là phải có thị thực nhập cảnh, du khách cũng được yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 72 giờ trước khi bay mới được nhập cảnh vào nước này.

Việc mở cửa biên giới quốc tế mang đến niềm vui cho rất nhiều gia đình sau gần 2 năm xa cách vì dịch Covid-19. Sáng nay tại sân bay quốc tế Sydney đã diễn ra nhiều cuộc hội ngộ cảm động của các gia đình sau một thời gian dài không gặp mặt mà bà Cindy Marc, người đang sống tại Kentucky (Mỹ) là một trong số đó. Bà Cindy Marc đã phải chờ gần 3 năm mới có thể được gặp con gái tại Sydney ngày hôm nay.

Bà Cindy Marc chia sẻ: Thật không thể tin được. Đã quá lâu rồi tôi không được gặp con gái của mình. Chúng tôi cứ nói với nhau rằng, chúng tôi sẽ sớm được gặp mặt, chúng tôi sẽ sớm làm được điều đó.

Nhiều cuộc hội ngộ cảm động đã diễn ra tại sân bay Sydney của Australia vào sáng nay khi lần đầu tiên sau hơn 2 năm nước này mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Nguồn VOV

Với anh Phan Tuấn Anh, người đang sống tại thành phố Sydney, sau hơn 2 năm không được gặp con gái, cuộc hội ngộ ngày hôm nay có rất nhiều ý nghĩa, nó khiến anh rất vui vì được gặp con, vui vì thấy con đã lớn và vui vì con vẫn nhận ra anhanh đứng ở đằng xa.

Anh Tuấn Anh cho biết: Mấy đứa nhỏ về chơi với bà ngoại rồi kẹt dịch, từ đó tới giờ cũng gần 3 năm rồi. Nhìn nó lớn, khác quá trời...

Không chỉ mang lại niềm vui cho nhiều gia đình, mở cửa biên giới cho khách du lịch quốc tế còn là một trong những biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, lĩnh vực mỗi tháng mang về 4 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế nước này.

Australia chào đón những khách du lịch đầu tiên bằng những món quà đặc trưng là các con thú nhồi bông hình Kangaroo hay Koala và cả mứt Vegemite đặc trưng. Nguồn VOV

Mặc dù 1,2 triệu khách du lịch đã xin thị thực nhập cảnh vào Australia trong những tháng tới song do dịch bệnh vẫn đang lây lan và nhiều đối tượng bị ảnh hưởng khiến cho ngành du lịch Australia chưa thể sớm quay trở lại giai đoạn trước đại dịch. Mặc dù khách du lịch New Zealand, thị trường du lịch quan trọng thứ 2 của Australia đang quay trở lại song với thị trường lớn nhất là Trung Quốc thì vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Du lịch Australial Dan Tehan cho biết:  Hy vọng ngành du lịch sẽ phục hồi nhanh chóng. Mặc dù Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất của Australia đang thực thi chính sách Zero Covid nhưng Cơ quan Du lịch Australia đang rất nỗ lực khuyến khích du khách Trung Quốc quay trở lại.

Theo Cơ quan thống kê Australia, mặc dù biên giới quốc tế của nước này đã từng bước mở cửa từ tháng 11/2021 song số lượng các chuyến bay đi và đến nước này vẫn thấp hơn 90% so với giai đoạn trước đại dịch. Trong đó, nước này đã cấp thị thực cho 92 nghìn khách quốc tế, 80 nghìn sinh viên quốc tế, 35 nghìn lao động tay nghề và 5600 lao động thời vụ./.

        

Việt Nga/VOV Australia

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao