Cập nhật ngày: 1/2/2018

VOV4.VN - Yên Bái đang trong những ngày rét đậm, rét hại. Trời mưa phùn càng làm không khí thêm giá buốt. Rất nhiều các tập thể, cá nhân đã và đang đến Yên Bái trao chăn đệm, áo ấm, vật dụng cho người dân vùng cao.

 

Mẹ uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh, bố bỏ đi biệt tăm, hai cậu bé Bàn Xuân Cải (11 tuổi), Triệu Quang Tiến (7 tuổi) ở thôn Khe Rồng, xã An Bình, huyện Văn Yên phải nương dựa vào bà ngoại đã ngoài 85 tuổi. 3 bà cháu mỗi tháng chỉ có 270 nghìn tiền nhà nước trợ cấp để mua gạo sống qua ngày.

Ngoài giờ học, hai cậu bé hái rau quanh đồi để nấu với muối trắng ăn cho trôi cơm. Hôm nào may mắn ra khe Rồng bắt được con cá, com tôm thì bữa cơm mới tơm tất hơn. Những ngày giá rét này, căn nhà nhỏ nơi chân đồi như chẳng đủ ấm, lương thực thực phẩm cũng cạn dần, nhìn các cháu đang tuổi ăn tuổi ngủ mà bà Hoàng Thị Dé xót xa.

Biết hoàn ảnh của ba bà cháu, các chiến sỹ Đội cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã quyên góp tiền, mua hai chăn bông, áo ấm, gạo, thịt, cùng nhiều vật dụng đến giúp đỡ. Những mòn quà tuy không lớn, nhưng tình cảm của các chiến sỹ khiến không chỉ bà Hoàng Thị Dé và các cháu, mà xóm làng xung quanh cũng thấy ấm lòng.

Những ngày này, mưa rét tại Yên Bái như cắt da cắt thịt. Từ trong nhà ra ngoài ngõ, người dân mua củi về đốt than để sưởi, nhà có điều kiện hơn thì mua máy sưởi hay điều hòa. Thế nhưng cũng còn rất nhiều hoàn cảnh còn khó khăn, gắng quên đi cái rét để mưu sinh.

Qua các đợt đi tình nguyện và thực tế, hiểu được những vất vả của đồng bào các huyện vùng cao, đặc biệt là trong mùa Đông, các em sinh viên lớp Công tác xã hội, trường Cao đẳng nghề Yên Bái đã quyên góp và kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 100 suất quà, trị giá hơn 50 triệu đồng gồm chăn màn, quần áo, lương thực, thực phẩm, vật dụng gia đình đến các hộ đồng bào Mông khó khăn ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải. Những món quà lên đúng dịp Đông càng thêm ý nghĩa hơn.

Cô giáo Nông Thị Mai Khang, chủ nhiệm lớp chia sẻ: "Yên Bái là một tỉnh còn nhiều khó khăn, đồng bào ở đây thì còn nghèo, các em ở vùng cao còn nhiều thiệt thòi, đặc biệt là các em không có đủ quàn áo ấm và giày dép để giữ ấm trong mùa đông. Các em đến trường với đôi chân cước sưng đỏ cả lên. Xuất phát từ điều đó các bạn sinh viên đã phối hợp với các thầy cô giáo ở trường tổ chức các chương trình, huy động các nguồn lực để xây dựng các chương trình từ thiện".

Để đến được nhà của bà cháu Hoàng Thị Dé phải đi bộ vượt đồi

Căn nhà lụp xụp của bà cháu Hoàng Thị Dé lọt thỏm dưới chân đồi

Những phần quà của cán bộ, chiến sỹ CSGT - TTCĐ Côn an huyện Văn Yên rất ý nghĩa với 3 bà cháu

Nhiều tháng nay em Triệu Quang Tiến mới được uống sữa

Bà con xã La Pán Tẩn đến nhận quà của Trường cao đẳng nghề Yên Bái

Đoàn thiện nguyện Trường cao đẳng nghề Yên Bái mặc áo ấm cho trẻ em Mù Cang Chải

Những phần quà đến với bà con nghèo vùng cao

 

 

 

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao