Cập nhật ngày: 20/9/2022

VOV4.VN - Ngay giữa lòng TP.HCM hiện đại bậc nhất cả nước vẫn có những người trẻ luôn nặng lòng với âm nhạc truyền thống. Họ tụ họp với nhau trong các câu lạc bộ để cùng đàn, hát, duy trì những thanh âm mộc mạc, những làn điệu dân ca mà cha ông ta để lại.

 

Yêu thanh âm dân tộc

Cứ mỗi cuối tuần, tại một góc nhỏ trong khuôn viên KTX Đại học Quốc gia hay Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM, một nhóm bạn trẻ lại quây quần cùng nhau sinh hoạt đờn ca tài tử, cải lương và các thể loại khác của dân ca Nam Bộ. Họ là những thành viên của Câu lạc bộ Giai điệu phương Nam.

Hơn 6 năm hoạt động, câu lạc bộ đã thu hút nhiều thế hệ sinh viên tham gia, hiện tại có hơn 60 thành viên. Đây được coi là sân chơi, là ngôi nhà của những bạn trẻ có chung niềm đam mê âm nhạc dân tộc. Mỗi thành viên đến với Câu lạc bộ (CLB) đều mang theo niềm yêu thích và say mê với âm nhạc dân tộc, trong đó  có nhiều bạn trẻ được kế thừa từ truyền thống gia đình

Minh Tuấn – một trong những thành viên tham gia CLB Giai điệu phương Nam từ những ngày đầu cho biết: Từ hồi cấp 3, mình đã yêu thích thể loại cải lương, đờn ca tài tử. Tình cờ qua một người bạn thì mình biết đến CLB và sau một vài buổi tham gia sinh hoạt mình thấy thích và đăng ký tham gia. Mình tham gia từ năm 2016, tới nay được 6 năm.

Mặc dù CLB mang tên Giai điệu phương Nam nhưng cũng thu hút không ít thành viên đến từ miền Trung, miền Bắc. Nhiều bạn trẻ đã qua thời sinh viên, ra trường đi làm nhưng vẫn tranh thủ cuối tuần trở về sinh hoạt cùng CLB và hướng dẫn đàn em. Thành viên câu lạc bộ phần đông là sinh viên. Các bạn đã dành dụm học bổng, sinh hoạt phí, có bạn đi làm thêm để tự trang bị các nhạc cụ như: đờn tranh, đờn kìm, ghita,... để được thực hành, sinh hoạt, đi biểu diễn cùng CLB và thỏa niềm đam mê với âm nhạc dân tộc.

Bạn trẻ Thanh Trinh – Chủ nhiệm CLB Giai điệu phương Nam chia sẻ: Khi được đứng trên sân khấu và  hát dòng nhạc về dân tộc như dân ca, bolero hay đờn ca tài từ thì đối với mình, chỉ có cảm xúc duy nhất thôi, đó là niềm tự hào. Mình rất thích câu nói “Còn nghệ thuật dân tộc là còn đất nước”. Một dòng nhạc nhẹ nhàng, thiết tha, khơi gợi cho mình sự mộc mạc, chân chất và trong đó còn có cái tình, cái nghĩa.

Duy trì và lan tỏa

Nếu ở Khu đô thị Đại học TP.Thủ Đức có CLB Giai điệu phương Nam thì ở Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng có Câu lạc bộ Dân ca được rất nhiều bạn trẻ biết đến. Các sinh viên học ngành kinh tế, tưởng chừng rất "khô khan" nhưng họ lại vô cùng yêu mến những làn điệu quê hương và là thành viên tích cực của một CLB có bề dày hoạt động hơn 26 năm.

Để tồn tại và phát triển lâu dài như vậy, các bạn trẻ đã không ngừng suy nghĩ, tìm tòi các hình thức đổi mới sinh hoạt, cách thức luyện tập sao cho hào hứng, tổ chức các cuộc thi, giao lưu gặp gỡ với các câu lạc bộ khác hay mời các nghệ sĩ gạo cội đến truyền dạy. Ngay cả trong cao điểm dịch COVID-19 vừa qua, câu lạc bộ vẫn cố gắng duy trì sinh hoạt, giao lưu trực tuyến, thể hiện tấm lòng da diết yêu quý những làn điệu dân ca, câu hò, điệu lý quê hương.

Bạn trẻ Phạm Văn Minh - Đội trưởng đội nhạc cụ của CLB Dân ca – ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: Các hoạt động thường xuyên của CLB diễn ra rất sôi nổi. Đặc biệt, CLB tổ chức chương trình thư pháp vào mỗi dịp lễ, Tết, được rất đông sinh viên hưởng ứng. Trong chương trình đó, bên cạnh biểu diễn thư pháp thì tụi mình có trình diễn các tiết mục hòa tấu sáo trúc, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và hát dân ca.

Dù đa số thành viên là những bạn trẻ không chuyên, nhưng nhờ chịu khó học hỏi, tích cực rèn luyện, “tầm sư học đạo” nên chất lượng chuyên môn của các câu lạc bộ như Giai điệu phương NamDân ca của ĐH Kinh tế TP.HCM không ngừng được nâng lên. Các câu lạc bộ này được mời tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình, sự kiện âm nhạc của trường, của Thành đoàn, của các quận huyện và thành phố, thậm chí tại các đài phát thanh, truyền hình. Nhiều thành viên của câu lạc bộ còn tham gia và nhận được giải thưởng tại các cuộc thi như Liên hoan đờn ca tài tử, Chuông vàng vọng cổ...

Bạn gái Đinh Thị Kim Ngân - Phó chủ nhiệm truyền thông của CLB Dân ca ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết mong muốn của CLB là không chỉ tạo sân chơi cho các sinh viên yêu dân ca, yêu nhạc cụ dân tộc mà còn muốn lan tỏa tình yêu, những kiến thức về âm nhạc truyền thống đến cho mọi người. Các chương trình lớn của CLB đều hướng tới tinh thần dân tộc. Tụi mình cố hết sức truyền đạt tình yêu và giúp mọi người hiểu hơn về âm nhạc dân tộc cũng như mang dân ca lan tỏa tới nhiều bạn trẻ hơn.

CLB Giai điệu phương Nam hay CLB Dân ca của ĐH Kinh tế TP.HCM là 2 trong số rất nhiều câu lạc bộ quy tụ những bạn trẻ đam mê âm nhạc dân tộc đang sinh hoạt tại TP.HCM. Đây thực sự là điều đáng quý, bởi giữa một thành phố sôi động, cuộc sống tất bật, hiện đại vẫn có những người trẻ biết trân trọng, gìn giữ vốn quý của dân tộc qua những làn điệu dân ca, âm nhạc quê hương.

Hy vọng các câu lạc bộ sinh viên này sẽ nhận thêm nhiều sự quan tâm, tiếp sức của nhà trường, các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương để ngày càng có nhiều người biết đến, cùng tham gia, chung tay gìn giữ, lưu truyền nét đẹp văn hoá quý báu của dân tộc Việt Nam./.

 

Cùng xem một số hình ảnh về 2 CLB Giai điệu phương Nam Dân ca của các bạn trẻ TP.HCM 

Câu lạc bộ Giai điệu phương Nam sinh hoạt tại khuôn viên Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM

Những bạn trẻ nhưng có niềm say mê đặc biệt với đờn ca tài tử, cải lương, dân ca

Vì tình yêu với âm nhạc dân tộc mà các bạn sinh viên dành dụm sinh hoạt phí, học bổng hay đi làm thêm để tự trang bị các nhạc cụ cho mình.

Phạm Văn Minh - Đội trưởng đội nhạc cụ của CLB Dân ca – ĐH Kinh tế TP.HCM đang thổi sáo trúc.

Các thành viên của CLB Dân ca - ĐH Kinh tế TP.HCM chụp hình lưu niệm sau một chương trình biểu diễn ở trường.

Các câu lạc bộ sinh viên được mời tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình, sự kiện của nhà trường và địa phương.

 

Nhóm phóng viên, CTV VOV tại TP.HCM

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao