Khau nhục, món ăn "khổ nhục" mới thành của người Tày
Cập nhật: 12/4/2021 14:42
VOV4.VN - Trong các dịp lễ như đám cưới, đám hỏi, ma chay, mừng thọ, dựng nhà mới… của người Tày ở Bắc Kạn không thể thiếu món ăn truyền thống, có tên là “khau nhục”. Và món ăn này cũng luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết, nhất là bữa cơm xua đi những rủi ro cuối năm.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Ok Om Bok (còn gọi là lễ đút cốm dẹp) gắn liền với lễ hội đua ghe ngo, lễ cúng trăng của đồng bào Khmer. Theo truyền thống, hàng năm, vào rằm tháng 10 âm lịch, bà con Khmer lại tổ chức lễ cúng trăng. Và cốm dẹp là vật phẩm không thể thiếu của lễ này.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Với bà con dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk, lá mì (lá sắn) là một trong những loại rau được ưa chuộng bậc nhất trong các bữa ăn. Bà con có nhiều cách nấu món ăn với lá mì, nổi tiếng nhất là món lá mì xào hoa đu đủ đực.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Hội thi Ẩm thực dân tộc tỉnh Sơn La năm 2017 có gần 20 gian hàng của các tổ, bản, tiểu khu, doanh nghiệp, câu lạc bộ hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực trên địa bàn tỉnh Sơn La.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Mường Lò là cánh đồng lòng chảo lớn thứ 2 Tây Bắc, được coi là cái nôi của người Thái đen. Nơi đây có 17 dân tộc anh em của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn cư trú, với những nét văn hóa đặc sắc, trong đó có ẩm thực. Những món ăn của người Mường Lò như những tác phẩm nghệ thuật.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Rượu cần là đặc sản của tộc người Raglai, dùng trong sinh hoạt đời thường, cúng tế thần linh và lễ hội cộng đồng. Theo anh Tà Thía Banh, ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, đồng bào Raglai ở Phước Hà xem rượu cần là thức uống quan trọng, giá trị, nhất là trong nghi lễ mừng lúa mới.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Sene Dolta là lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer, hay còn gọi là lễ cúng ông bà, lễ tạ ơn, lễ mừng tuổi. Năm nay, ba ngày lễ chính Sene Dolta diễn ra từ 19-21/9 (dương lịch). Trước chính lễ, khắp các phum, sóc đã rộn ràng. Chùa chiền được trang hoàng cờ lễ tinh tươm. Phật tử sửa soạn bàn thờ ông bà, tổ tiên. Nhiều gia đình tổ chức gói bánh tét để kịp cúng ông bà trong ngày chính lễ, làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Kết hợp quả cà đắng với những kinh nghiệm chọn và chế biến da trâu, đồng bào K'ho đã có được một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Đối với người dân ở các buôn làng Tây Nguyên, dưa nước rẫy được xem một trong những món ăn vặt được bà con ưa thích. Hiện đang vào mùa dưa nước rẫy, nếu có dịp đặt chân đến thôn, buôn của đồng bào Ê đê, M’nông hay Gia rai... bạn sẽ được thưởng thức những trái dưa nước rẫy mát lành.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Khi đến các bản của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực đậm đà bản sắc. Trong đó có rượu cần, một loại rượu được bà con làm để uống trong những cuộc vui, như mừng nhà mới, ngày lễ, ngày tết, cưới xin, khi có khách quý đến thăm và chắc chắn dịp đón mừng Quốc khánh 2-9 của đất nước sẽ không thể thiếu rươu cần.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Trong tâm thức của những người con K’ho, mùi vị ngậy thơm của mối đất khi nấu lá bép vẫn đâu đó. Nhấp một ngụm rượu cần, gắp một con mối chiên thấy ấm nơi cổ họng, sau đó là vị thơm, ngọt và béo của mối. Đến lúc ngà ngà say, bát cháo mối sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Giữa bạt ngàn rừng Trường Sơn, người Cơ tu tìm ra một loại nước uống giải khát ngọt thơm từ cây t’đin, t’vạc. Từ loại nước này, họ chế biến thành một thức uống có gas, mà người Cơ tu quen gọi là “rượu trời”.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN- Nói đến ẩm thực của người Pa Kô, ngoài những món đặc biệt như cheo cá, thịt heo muối chua, rượu cây tà vạt, các món cháo, thì không thể không nhắc đến các loại bánh (đồng bào gọi là Peng). Bánh có mặt trong đời sống hàng ngày, trong những sự kiện quan trọng của gia đình, thôn làng, như: đám cưới, lễ mừng cơm mới hay lễ Ariêu Ping.
14:42 | 12/4/2021
VOV4.VN - Từ những củ khoai mỳ, trên rẫy hay nhưng con cá nhỏ dưới suối. người Pa cô chế biến thành những món ăn thô mộc mà tinh tế. Những món ăn đó theo bà con lên rẫy làm nương, theo những chàng trai vào rừng săn bắt, để rồi dần dần trở thành những sản phẩm hàng hóa phục vụ cho mỗi mùa lễ hội.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao