VOV4.VN - Các nghệ nhân và diễn viên không chuyên của Thị xã Nghĩa Lộ đang miệt mài luyện tập văn nghệ, trong đó có màn đại xòe với sự tham dự của 2.022 người, để chuẩn bị cho sự kiện Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi nhận "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

Cùng với Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi nhận "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia, đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, bởi vậy, tại thị xã Nghĩa Lộ, không khí luyện tập diễn ra rất sôi nổi.

Thu xếp xong công việc gia đình, chập tối là chị Đào Thị Xuyên lại cùng với 150 diễn viên của xã Nghĩa Lộ có mặt tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ để tập luyện, sắp xếp đội hình theo hướng dẫn của đạo diễn.

Đây là năm thứ 3 chị Xuyên được tham gia màn đại xòe. Chị Xuyên cho biết, nhờ kịch bản chuẩn bị chu đáo, không có nhiều thay đổi nên chị em cứ đến đúng giờ là tập luyện rất nhanh.


Phụ nữ Mường Lò hăng say luyện tập.

Cũng như các xã, phường khác, trong thời gian này lãnh đạo xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ đã vận động các chi hội lập danh sách hội viên và vận động người dân tích cực sắp xếp thời gian, vừa đảm bảo thu hoạch vụ lúa mùa đúng lịch vừa tham gia luyện tập xòe đầy đủ.

Màn đại xòe năm nay có sự tham gia của 2022 diễn viên, nghệ nhân của thị xã Nghĩa Lộ, là điểm nhấn của Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi nhận "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

"Nghệ thuật Xòe Thái” sẽ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Để thuận lợi cho quá trình tập luyện, thị xã Nghĩa Lộ đã sớm thống nhất nội dung kịch bản, xây dựng phương án, lịch tập luyện phù hợp với điều kiện thực tế lao động, sản xuất của bà con nhân dân. Nhờ vậy, lực lượng được huy động đến luyện tập rất đông đủ và đúng giờ.

Ông Lò Văn Vy, Trưởng ban, Ban Dân vận Thị ủy Nghĩa Lộ, Trưởng tiểu ban huy động lực lượng và trợ lý đạo diễn cho biết: Chúng tôi huy động tất cả các xã, phường, ngành giáo dục và các trường thì các chị em rất phấn khởi, đến đúng giờ và không khí tham gia luyện tập rất hăng hái, hăng say. Tất cả các thành viên trong Tiểu ban huy động lực lượng đều có mặt trên sân để động viên chị em luyện tập.

Không khí luyện tập sau một ngày lao động.

Theo thông tin từ tỉnh Yên Bái, Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi nhận "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ có sự tham gia của các tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng các tỉnh trong chương trình liên kết hợp tác và phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Bên cạnh đêm hội chính với chương trình nghệ thuật và màn đại xòe đặc sắc, trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như: Diễu diễn đường phố giới thiệu các nét văn văn hóa của dân tộc Thái và một số dân tộc khác với quy mô khoảng 500 người; Trưng bày, triển lãm ảnh Di sản Nghệ thuật Xòe Thái và "Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc”; Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP; Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc qua các trích đoạn lễ hội truyền thống… Các hoạt động chuẩn bị cho các nội dung này cũng đang được tỉnh Yên Bái chuẩn bị hoàn tất./.

 

 Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao