Đh’rưah lâng apêê c’lâng bh’rợ cha groong pr’luh cr’ay trơơi bhưah, Việt Nam công xooc t’bhlâng xay bhrợ apêê c’lâng bh’rợ đoọng đha nuôr đơơh bơơn đươi dua vaccine cha groong Covid-19.

Ting Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam choom 150 ưc liều vaccine đoọng tiêm ha đha nuôr. Cr’chăl ha nua, Bộ Y tế pa bhlâng t’bhlâng pa zum lêy apêê tổ chức, đơn vị bhrợ têng đoọng prá xay đơơh vêy vaccine ha đha nuôr. Pa ghit, Bộ Y tế âi prá xay lâng bh’rợ xa nay COVAX facility gr’hoot đơơng đoọng ha Việt Nam 30 ưc liều coh c’moo 2021, bâc năc đơc đọong ha 6 c’xêê x’ría c’moo. Lâh n’năc, công ty AstraZeneca công gr’hoot đơơng đoọng 30 ưc liều. Cơnh đêêc, pa zêng Việt Nam vêy 60 ưc liều vaccine coh c’moo 2021 lâng công dzợ kiêng p’xoọng 90 ưc liều đoọng vêy p’xoọng tiêm zâp ha đha nuôr.

Xooc, Bộ Y tế xooc t’bhlâng prá xay lâng apêê công ty n’lơơng cơnh Pfizer, Moderna, Nga… lâng muy bơr k’tiêc k’ruung n’lơơng đoọng vêy p’xoọng vaccine. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long moon ghit: a zi p’too moon apêê đơn vị vêy đợ vaccine, vêy choom prá xay, pa zum liêm ghit lâng Bộ Y tế đoọng t’moot câl đoọng vêy vaccine ha đha nuôr.

Bộ trưởng Y tế đoọng năl, c’lâng xa nay za zum âng Bộ Chính trị năc ng’cơnh choom đoọng zâp ngai đha nuôr zêng bơơn đươi dua vaccine. Nâu đoo năc muy coh bâc cr’noọ xa nay t’đui đoọng. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long moon ghit, Bộ Chính trị âi vêy k’đhơợng xay moon ghit liêm, Chính phủ công vêy bha ar k’đhơợng xay liêm ghit, ng’cơnh choom t’bhlâng đoọng đha nuôr bơơn đươi dua vaccine zâp prang, đoọng rach pa dưr cớ tr’mông tr’meh./.

Ảnh: AFP/TTXVN 

Việt Nam nỗ lực để người dân sớm được tiếp cận với vaccine COVID-19

Cùng với các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng, Việt Nam cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp để người dân sớm được tiếp cận với vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân. Thời gian qua, Bộ Y tế rất tích cực phối hợp các tổ chức, đơn vị sản xuất để đàm phán sớm có vaccine cho người dân. Cụ thể, Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều. Như vậy, tổng số Việt Nam có 60 triệu liều vaccine trong năm 2021 và vẫn còn cần thêm 90 triệu liều để có thêm tiêm đủ cho người dân.

Hiện, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, Nga… và một số quốc gia khác để có thêm vaccine. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine, có thể trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế cho vấn đề nhập khẩu để có vaccine cho người dân.

Bộ trưởng Y tế cho biết, quan điểm chung của Bộ Chính trị là làm sao để mỗi người dân đều được tiếp cận với vaccine. Đây là một trong những mục tiêu ưu tiên. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Bộ Chính trị đã có chỉ đạo cụ thể, Chính phủ cũng sẽ có văn bản chỉ thị cụ thể, làm sao cố gắng để người dân tiếp cận được vaccine đầy đủ, để tái khởi động lại kinh tế./.

                                                               (Theo Dân tộc và miền núi)

 

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn